Gợi ý 11+ môn thể thao tăng chiều cao giúp trẻ phát triển vượt trội

Những môn thể thao tăng chiều cao cho bé

Chơi thể thao không chỉ giúp trẻ có sức khỏe tốt và cơ bắp cứng cáp hơn, mà còn thúc đẩy tăng chiều cao nhanh chóng. Trong bài viết sau đây, Superprotein sẽ giới thiệu những môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả và phù hợp nhất để con có thể phát triển toàn diện và có sức khỏe tốt.

Chơi thể thao có giúp bé tăng chiều cao không?

Trẻ chơi thể thao có phát triển chiều cao tốt không?
Chơi thể thao có giúp trẻ phát triển chiều cao không?

Chơi thể thao là một trong những phương pháp hiệu quả và nhanh chóng nhất để tăng chiều cao cho trẻ, đặc biệt là đối với những trẻ đang trong độ tuổi tiền dậy thì (8 – 13 tuổi đối với bé gái, 9 – 14 tuổi đối với bé trai). Các nghiên cứu đã chứng minh rằng chơi thể thao sẽ kích thích sản xuất hormone tăng trưởng trong cơ thể trẻ, giúp xương phát triển nhanh chóng và đạt được chiều cao tối ưu.

Thường xuyên chơi thể thao còn tăng cường mật độ khoáng chất trong xương và tỉ lệ cơ nạc trên cơ thể, giúp trẻ khỏe mạnh từ bên trong. Ngoài ra, việc tập thể thao đều đặn còn giúp trẻ đốt cháy calo và ngăn ngừa thừa cân, béo phì, đồng thời cải thiện tinh thần, tăng cường sự linh hoạt và thông minh cho bé.

Tuy nhiên, không phải tất cả các môn thể thao đều có thể tối ưu hóa phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy, trước khi cho trẻ tập luyện, cha mẹ nên nghiên cứu kỹ về các môn thể thao giúp tăng chiều cao để giúp trẻ cải thiện chiều cao và tăng cường sức khỏe tổng thể dễ dàng hơn. Bạn hãy theo dõi danh sách những môn thể thao tăng chiều cao dưới đây để giúp bé đạt được tỉ lệ cơ thể như mong muốn.

11 Môn thể thao tăng chiều cao giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội

Phát triển chiều cao bằng cách bơi lội

Bơi lợi là bộ môn giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội
Bơi loại là môn dẫn đầu giúp trẻ phát triển chiều cao

Bơi lội là một trong những môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả nhất cho trẻ. Trong quá trình bơi, lực cản của nước buộc các cơ trên cơ thể phải hoạt động liên tục để đẩy cơ thể về phía trước. Nhờ vào việc này, bơi lội giúp làm săn chắc cơ bắp và mang lại cho trẻ một cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh.

Ngoài ra, các kiểu bơi như bơi ếch, bơi sải hay bơi ngửa đòi hỏi người thực hiện liên tục co duỗi tay chân và thực hiện các động tác rướn người về phía trước. Các động tác này được lặp đi lặp lại nhiều lần giúp tăng chiều dài cột sống, mở rộng bờ vai và ngực, từ đó giúp trẻ đạt được chiều cao lý tưởng mà trẻ mơ ước.

Bóng rổ

Bộ môn bóng rổ giúp các bé nam phát triển chiều cao
Bóng rổ bộ môn yêu thích của các bé nam

Bóng rổ là một môn thể thao được nhiều bé trai yêu thích để tăng chiều cao. Khi chơi bóng rổ, trẻ phải thực hiện các động tác nhảy cao và rướn người để đưa bóng vào rổ. Điều này giúp kéo dãn xương của trẻ một cách tối đa và kích thích sự sản sinh hormone tăng trưởng.

Chơi bóng rổ có thể giúp trẻ tăng chiều cao nhanh và cải thiện khả năng linh hoạt của mắt, tay, chân và cơ thể. Bên cạnh đó, chơi bóng rổ ngoài trời cũng giúp trẻ hấp thụ ánh sáng để tổng hợp vitamin D và xây dựng xương khỏe mạnh. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi bóng rổ từ 3 – 4 lần/tuần, mỗi lần từ 30 – 60 phút và nên có thời gian nghỉ giữa giờ. Đây không chỉ là một trong những môn thể thao tăng chiều cao mà còn là bộ môn giúp nhiều bé yêu thích và đam mê, có thể sẽ trở thành nghề chính trong tương lai.

 Chạy bộ

Thói quen chạy bộ giúp trẻ phát triển toàn diện
Chạy bộ giúp trẻ phát triển xương cốt, cải thiện sức khỏe

Trong danh sách các môn thể thao tăng chiều cao và cải thiện sức khỏe, không thể không kể đến bộ môn chạy bộ. Khi chạy bộ, khớp xương sẽ được kéo giãn tối đa, giúp tăng độ linh hoạt của cơ thể và chiều dài của chân. Ngoài ra, việc chạy bộ đúng cách trong thời gian dài còn khuyến khích tuyến yên sản xuất nhiều hormone tăng trưởng.

Chạy bộ cũng có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa sụn thành xương và giúp trẻ phát triển chiều cao hơn. Tuy nhiên, trước khi chạy bộ, hãy khởi động và làm nóng cơ thể trẻ để tránh chấn thương.Khi trẻ mới làm quen với bộ môn này, hãy cho trẻ chạy với tốc độ chậm để làm nóng cơ thể, sau đó tăng dần tốc độ. Đồng thời, hãy đảm bảo trẻ uống nước khi cần thiết, nhưng nên uống từng ngụm nhỏ để tránh gây hại cho ruột. Ba mẹ hãy cân nhắc chạy bộ, vì đây là một trong những môn thể thao tăng chiều cao dễ, hiệu quả và tốt cho sức khỏe.

Bóng đá

Bóng đá là bộ môn chơi thể thao được các bé trai đặc biệt yêu thích. Tương tự như các môn thể thao giúp tăng chiều cao, bóng đá cũng giúp trẻ rèn luyện sức chịu đựng, sức bền và sự phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể.
Cùng với đó, khi chơi bóng đá, các động tác như chạy bền, chạy nước rút, chạy nhanh và sút bóng cũng có tác động tích cực đến phần dưới cơ thể. Điều này giúp tăng cường và kéo căng cơ ở chân, đồng thời kích thích sự phát triển và kéo dài xương ống chân. Ba mẹ có thể cho con chơi bóng đá từ 45 đến 90 phút mỗi ngày để giúp bé cảm thấy thoải mái và vui vẻ.

Bóng chuyền

Bóng chuyền môn thể thao giúp tăng chiều cao
Bóng chuyền môn thể thao giúp trẻ vận động tốt cho sức khỏe

Trong các bộ môn thể thao, bóng chuyền khá giống bóng rổ vì cần các động tác như bật cao, chuyền bóng, đỡ bóng, đập bóng,… giúp làm cho các khớp xương giãn nở tối đa và kích thích phần mô sụn tăng trưởng ở đầu xương. Đây là môn thể thao toàn diện nhất giúp cải thiện chiều cao và tăng tốc độ tăng trưởng của trẻ. Chơi bóng chuyền cũng kích thích sản xuất hormone tăng trưởng, tăng cường sự săn chắc của cơ bắp và sức mạnh của cơ khớp.

Nhảy dây

 Nhảy dây giúp trẻ phát triển tốt cho sức khỏe
Nhảy dây giúp cơ xương và cột sống của trẻ sẽ được kéo dãn và vươn dài

Khác với bóng đá, nhảy dây thuộc các môn thể thao tăng chiều cao mà các bé gái rất thích. Khi nhảy dây, cơ xương và cột sống của trẻ sẽ được kéo dãn và vươn dài, đặc biệt là phần chân vì cơ thể phải nhảy liên tục để lên cao.Điều này sẽ giúp cơ thể trẻ được phát triển tốt nhất trên khía cạnh chiều cao.

Nhảy dây là một trong những môn thể thao giúp tăng chiều cao có thao tác rất đơn giản và dễ tập. Do đó, các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ tập luyện môn này từ 3-5 buổi mỗi tuần, mỗi buổi kéo dài từ 20-30 phút. Mỗi hiệp nhảy nên kéo dài từ 3-5 phút và phải duy trì từ 80-120 nhịp nhảy/phút.

Khi mua dây, cha mẹ cũng nên mua dây có chiều dài phù hợp – tốt nhất là dài hơn chiều cao của trẻ 90cm. Bên cạnh đó, dây và tay cầm phải được thiết kế chắc chắn để tránh chấn thương không đáng có cho bé.

Võ thuật – Môn thể thao giúp tăng chiều cao

Võ thuật giúp trẻ phát triển và biết cách tự vệ
Võ thuật giúp trẻ tự vệ trong những tình huống

Chắc hẳn, các bậc phụ huynh sẽ ngạc nhiên khi biết rằng võ thuật cũng nằm trong danh sách những môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ. Taekwondo, Vovinam,… đều là các môn võ thuật có bài tập tự vệ, phản đòn,… và sử dụng chân để thực hiện các đòn đánh, làm giãn cơ chân. Điều này tăng cường sự săn chắc của cơ bắp và thúc đẩy sự phát triển tự nhiên của cơ thể. Không chỉ giúp phát triển chiều cao, võ thuật còn giúp trẻ tự vệ trong những tình huống không mong muốn.

Đạp xe

Đạp xe thường xuyên giúp cơ thể kích thích sự phát triển của xương
Đạp xe sẽ giúp thả lỏng cơ và kích thích sự phát triển của xương

Đạp xe là một môn thể thao có tác động chủ yếu vào phần đầu gối và bắp chân. Nếu bé thường xuyên đạp xe sẽ giúp thả lỏng cơ và kích thích sự phát triển của xương, giúp trẻ dễ dàng tăng chiều cao một cách tự nhiên. Ngoài ra, thói quen đạp xe còn giúp trẻ cải thiện độ dẻo dai, rèn luyện sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm như bệnh tim, béo phì, tiểu đường,…

Cầu Lông

Cầu lông dành cho trẻ
Dạy trẻ chơi cầu lông giúp trẻ thư giản sau những giờ học mệt mỏi

Việc chơi cầu lông có thể giúp trẻ tăng chiều cao một cách đơn giản bằng cách rèn luyện khả năng phản xạ và kích thích tăng trưởng xương. Khi chơi cầu lông, trẻ cần liên tục di chuyển và nhảy lên để đánh cầu. Những động tác nhảy này giúp kích thích sự phát triển và tăng trưởng nhanh hơn của đĩa sụn ở hai đầu xương.
Chơi cầu lông không chỉ giúp trẻ rèn luyện khả năng phản xạ và kỹ năng kết hợp giữa mắt và tay một cách linh hoạt, mà còn có thể giúp trẻ tăng chiều cao. Để tận dụng những lợi ích từ những môn thể thao tăng chiều cao này, cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi cầu lông từ 45 đến 60 phút mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh và cao lớn hơn.

Leo núi trong nhà

Dạy trẻ leo núi trong nhà
Leo núi trong nhà là bộ môn giúp trẻ phát triển toàn diện

Leo núi trong nhà là môn thể thao toàn diện nhất để phát triển chiều cao, không những vậy, đây còn là bộ môn hấp dẫn những bé thích sự khám phá và thử thách bản thân. Khi leo núi trong nhà, trẻ nhỏ sẽ được trang bị đồ bảo hộ, mũ bảo hiểm và được hướng dẫn bởi huấn luyện viên nên sẽ đảm bảo an toàn. Bộ môn này yêu cầu sự kết hợp linh hoạt giữa tay và chân để leo đến đỉnh núi thành công.

Ngoài ra, quá trình leo núi cũng giúp kéo dãn cột sống, kích thích xương cẳng chân và đùi, góp phần tăng chiều cao của trẻ. Đồng thời, nó cũng giúp cải thiện sức khỏe và sức bền của cơ thể. Vì vậy, trẻ có thể tập leo núi từ 2 – 3 lần mỗi tuần để đạt được những lợi ích về sức khỏe và tăng chiều cao như mong muốn.

Tập xà – Môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả

Dạy trẻ tập xà
Tập xà giúp bé phát triển thể chất mạnh mẽ và đạt được chiều cao vượt trội

Khi nhắc đến việc tăng chiều cao một cách tối ưu và hiệu quả trong các môn thể thao, không thể không đề cập đến đu xà đơn. Môn thể thao này giúp kéo giãn các khớp xương khi cơ thể lơ lửng trên không trung, không chịu bất kỳ tác động nào từ trọng lực. Điều này giúp bé phát triển thể chất mạnh mẽ và đạt được chiều cao vượt trội. Hơn nữa, việc đu xà đơn thường xuyên còn có thể giúp xử lý tốt các vấn đề liên quan đến đau cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Lưu ý gì khi chơi thể thao để phát triển chiều cao cho bé?

Khi trẻ chơi thể thao cần có những lưu ý gì?
Những lưu ý khi trẻ chơi thể thao

Khi cho trẻ tham gia những môn thể thao tăng chiều cao, cha mẹ nên nhớ các điều sau:

  • Trước khi bắt đầu tập, hãy khởi động cẩn thận giúp tránh tối đa việc bị chấn thương, căng cơ, chuột rút, và trật khớp trong quá trình luyện tập.

  • Hãy chọn trang phục và giày phù hợp với kích thước của trẻ.

  • Hãy cho trẻ ăn một bữa nhẹ trước khi tập ít nhất 60 phút để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể khi vận động mạnh.

  • Trẻ không nên tập quá sức, hãy để trẻ có thời gian nghỉ giữa các hiệp và không để mỗi buổi tập kéo dài quá 90 phút.

  • Để đảm bảo sự phát triển tối ưu của hệ xương khớp, hãy bổ sung thêm canxi, sắt, magie và vitamin D vào chế độ ăn của bé, đặc biệt là sữa giúp trẻ tăng chiều caocác loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

  • Trẻ em thường mất nước và khoáng chất nhanh chóng khi vận động những môn thể thao tăng chiều cao. Do đó, cha mẹ cần quan tâm đến việc bù nước và khoáng chất cho con trước, trong và sau khi tập luyện như thức uống bổ sung khoáng chất, nước chanh muối và nước tăng lực.

  • Đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đủ lượng nước từ 1600 đến 2200ml. Về giấc ngủ, hãy cho bé đi ngủ sớm trước 10 giờ tối và đảm bảo bé có ít nhất 8 giờ ngủ mỗi đêm.

Xem thêm:

--> Top 10 loại thuốc tăng chiều cao cho bé phổ biến hiện nay

--> Cho trẻ ăn kẹo tăng chiều cao có tốt không? 5 loại kẹo tăng chiều cao nổi tiếng

Để giúp trẻ phát triển chiều cao từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên khuyến khích trẻ chọn một trong những môn thể thao tăng chiều cao và duy trì việc tập luyện đều đặn. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần kết hợp chế độ tập luyện các môn thể thao với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi đúng cách để giúp trẻ phát triển toàn diện và tăng chiều cao một cách tối đa. Hy vọng thông tin trên đã giúp ích cho cha mẹ trong quá trình tìm hiểu về sự phát triển chiều cao của bé.