Trái Tim Nằm Bên Nào Trong Cơ Thể Người? Những Bệnh Thường Gặp Ở Tim

Tim nằm bên nào?

Tim là một cơ quan quan trọng trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể, chịu trách nhiệm bơm máu để cung cấp dưỡng chất và oxi tới các phần khác của cơ thể. Quả tim được bao bọc bởi lồng ngực. Vì vậy mọi người cũng hay làm tưởng rằng tim sẽ nằm bên trái ngực. Nhưng thực tế có như vậy không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thực sự tim nằm bên nào trong lòng ngực qua bài viết dưới đây.

 Tim nằm ở đâu bên trong cơ thể người?

 Hình dạng của quả tim giống như một bàn tay đang nắm chặt. Vậy quả tim nằm bên nào? Tim nằm ở phía trước ngực, nằm trọn trong lòng ngực và có trọng lượng khoảng 300g. Vị trí chính xác thì tim nằm giữa 2 lá phổi, dưới lòng xương sườn với các sụn sườn. Hướng lệch về phía bên trái.

Tim con người nằm bên nào?
Trái tim nằm bên trái hay phải

 Quả tim nằm hơi lệch về phía trái của xương ức, ở điểm giao của xương sườn thứ 4 và thứ 5, gần sự nối liền giữa xương sườn và sụn sườn. Mặt trước của tim đặt sâu bên trong, gần xương ức, trong khi mặt sau tiếp xúc với thân của các đốt sống. Phía bên phải của tim lệch về phía trước, còn phía bên trái lệch về phía sau.

Tim nằm trong khoang trung tâm, nằm ở giữa hai khoang màng phổi. Trong khoang trung thất, tim nằm giữa. Để đảm bảo sự cách ly với các bộ phận khác, tim được bao quanh bởi màng cứng, gọi là màng ngoài tim, và nằm trong không gian đặc biệt, gọi là khoang màng ngoài tim.

Cấu tạo của tim bao gồm những thành phần nào?

Với những thông tin trên thì bạn đã biết được tim nằm bên nào rồi đúng không? Để hiểu rõ về tim cần biết được cấu trúc của tim bao gồm mấy phần và hoạt động như thế nào? Tim được cấu tạo từ 4 phần bao gồm như sau:

Cấu tạo của tim con người nằm bên nào?
Các thành phần cấu tạo tim

Thành tim: Là lớp cơ tim ngoài cùng, được làm từ mô cơ, nó chịu trách nhiệm nén và đẩy máu ra khỏi tim khi tim co bóp. Nó được cấu tạo bởi 3 lớp bao gồm: lớp nội tâm mạc, cơ tim, màng ngoài tim.

Buồng tim: là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của cơ thể, tim được chia thành 4 buồng. Mỗi buồng tim đóng vai trò riêng biệt để đảm bảo chức năng bơm máu của tim hoạt động hiệu quả. Trong tim, có bốn buồng, trong đó hai buồng ở phía trên là tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải. Còn hai buồng ở phía dưới là tâm thất trái và tâm thất phải.

Van tim:  giống như “cánh cửa” trong tim, mở và đóng để điều chỉnh luồng máu. Trong tim, có tổng cộng bốn loại van quan trọng:

 • Van hai lá: Nằm giữa tâm thất trái và tâm nhĩ trái. Van này giúp máu giàu oxy di chuyển một chiều từ nhĩ trái đến thất trái và đảm bảo không có máu rò rỉ trở lại vào nhĩ trái.

 • Van ba lá: Khi van ba lá mở ra, máu từ nhĩ phải chảy xuống thất phải. Khi máu được bơm từ thất phải vào động mạch phổi để đưa máu đến phổi, van ba lá đóng lại.

 • Van động mạch phổi: Đảm bảo máu chảy đúng hướng từ tâm thất phải vào động mạch phổi, không để máu trào ngược trở lại tim.

 • Van động mạch chủ: Đóng mở theo chu kỳ, đảm bảo máu lưu thông đúng hướng từ tim đến các cơ quan khác.

Hệ thống tuần hoàn: Máu được đưa từ tim đến các bộ phận cơ thể và trở về tim thông qua một mạng lưới các mạch máu, bao gồm:

 • Động mạch: Dẫn máu từ tim đến các mô trong cơ thể.

 • Tĩnh mạch: Đưa máu trở lại tim, tại đây máu thường là máu nghèo oxy.

 • Mao mạch: Là mạng lưới các mạch máu nhỏ kết nối động mạch và tĩnh mạch. Mao mạch cho phép trao đổi máu giàu oxy và máu nghèo oxy giữa các phần khác nhau của cơ thể.

Hệ thống dẫn truyền: Nhờ vào hệ thống dẫn truyền tín hiệu, tim có khả năng tự động nhận biết thời điểm nên co lại và thở ra. Điều này đảm bảo rằng quá trình bơm máu diễn ra một cách đều đặn và theo nhịp độ cần thiết. Tín hiệu điện để kiểm soát các sự co bóp và giãn trên tim bắt nguồn từ nút xoang nhĩ, còn được gọi là nút SA. Nút SA thường được xem như “máy tạo nhịp tim tự nhiên” của tim, điều chỉnh các hoạt động của tim để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng nhịp.

Chức năng hoạt động của tim

Bạn cũng đã biết được cấu tại cũng như tim nằm bên nào, bạn cũng hiểu rõ được chức năng hoạt động của nó. Trái tim được ví như một chiếc máy bơm cơ quan trọng trong cơ thể, mang trách nhiệm cung cấp sự lưu thông máu đến mọi mô và tế bào. Chức năng của tim là vô cùng quan trọng vì để duy trì sự sống, mỗi tế bào cần được cung cấp oxy và dinh dưỡng thông qua máu.

Máu là phương tiện vận chuyển quan trọng, và tim chính là cơ quan đảm bảo rằng máu di chuyển qua các mạch một cách hiệu quả. Trái tim của người trưởng thành thường bơm ra khoảng 5 lít máu mỗi phút trong suốt cuộc đời. Điều này là quá trình liên tục và không ngừng nghỉ, bất cứ giây phút nào. Nếu trái tim mất khả năng bơm máu dù chỉ trong vài phút, sự sống của chúng ta sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng.

Nằm bên nào tốt cho tim, chức năng của quả tim
Nằm bên nào tốt cho tim, những chức năng của tim

Để cung cấp máu cho chính bản thân mình, trái tim của chúng ta cũng phải có lượng máu đủ đáp ứng nhu cầu. Chính vì vậy, trái tim cần được cung cấp máu thông qua hai động mạch vành chính:

 • Động mạch vành chính trái là nguồn cung cấp chính, mang tới khoảng 80% lưu lượng máu đến trái tim. Động mạch vành chính trái chia thành hai nhánh chính: Động mạch liên thất trước, cung cấp máu cho 2/3 phía trước của vách ngăn liên thất và khu vực gần vách trước thất trái. Động mạch mũ cung cấp máu cho phần phía trước của trái tim.

 • Động mạch vành phải, bao gồm các nhánh chính, đảm bảo máu đến trái tim, tâm nhĩ phải và phần dưới của trái tim trái.

Hầu hết các tĩnh mạch vành hợp lại để tạo thành xoang vành chạy qua rãnh nhĩ thất sau bên trái và đổ vào tâm nhĩ phải. Ngoài ra, có các tĩnh mạch nhỏ khác, được gọi là tĩnh mạch thebesian, chảy trực tiếp vào bốn buồng của trái tim, đảm bảo máu được lưu thông một cách liên tục và đầy đủ.

Những bệnh lý thường xảy ra ở tim

Khi bạn đã hiểu rõ chức năng và vị trí tim nằm bên nào, bạn cũng sẽ hiểu rõ được tầm quan trọng của tim đối với cơ thể. Vậy nên cần phải luôn duy trì bảo vệ trái tim luôn được khỏe mạnh. Tuy nhiên có một vài trường hợp không mong muốn và dẫn đến trái tim chúng ta mắc những căn bệnh làm suy giảm sức khỏe bạn. Vậy những loại bệnh nào thường gặp ở tim. Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Những bệnh thường gặp ở tim
Những bệnh thường gặp ở tim bạn nên biết
 • Bệnh tim mạch: Bao gồm bệnh động mạch vành, bệnh thất tim, và viêm màng nội tim. Đây là những vấn đề liên quan đến cơ ứng trái tim và hệ thống mạch máu xung quanh nó.

 • Suy tim: Là tình trạng khi tim không còn khả năng bơm máu đủ để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

 • Nhồi máu cơ tim: Đây là tình trạng khi các động mạch vành bị tắc nghẽn bởi mảng bám và gây ra hiện tượng ngưng tuần hoàn máu đến một phần của tim.

 • Nhịp tim bất thường: Gồm có tachycardia (nhịp tim nhanh) và bradycardia (nhịp tim chậm), cũng như những loại nhịp tim không đều.

 • Bệnh viêm nhiễm: Bao gồm viêm nhiễm của màng ngoại tim (pericarditis) và viêm nhiễm của màng nội tim (endocarditis).

 • Bệnh van tim: Đây là tình trạng khi van tim không hoạt động đúng cách, gây ra rò rỉ hoặc hẹp van tim.

 • Bệnh mạch máu: Bao gồm bệnh tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, và bệnh động mạch cơ tim.

 • Bệnh tim bẩm sinh: Những vấn đề tim bẩm sinh từ khi mới sinh gồm lỗ thất tim hoặc van tim không phát triển đúng cách.

 • Bệnh tim đập loạn: Đây là tình trạng khi tim đập quá mạnh, quá nhanh hoặc không đều.

Những bệnh lý này đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh và đòi hỏi sự quan tâm và điều trị chuyên sâu từ bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Làm thế nào để luôn giữ một trái tim khỏe mạnh

Nằm bên nào tốt cho tim, những cách để bảo vệ trái tim khỏe
Nằm bên nào tốt cho tim, cách chăm sóc một trái tim khỏe

Chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn tim con người nằm bên nào là chính xác nhất. Vậy để luôn giữ một trái tim khỏe mạnh, bạn cần tuân thủ một lối sống lành mạnh. Điều này bao gồm việc duy trì chế độ ăn uống cân đối, tập luyện đều đặn, và hạn chế áp lực tinh thần. Bạn cũng nên đảm bảo giấc ngủ đủ giấc và tìm hiểu cách quản lý căng thẳng. Điều quan trọng nhất là nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tư vấn với bác sĩ để đảm bảo rằng trái tim của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết tim nằm bên nào, cũng như cấu tạo và chức năng của tim? Nhận thức rõ về điều này sẽ giúp bạn tăng cường về ý thức cũng các kỹ năng chăm sóc bản thân để giúp trái tim luôn được khỏe mạnh. Hy vọng những nội dung trên mang lại hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức mới nhé!