803 lượt xem Chia sẻ, kiến thức

Tim nằm bên nào? Tim nằm ở đâu, làm gì chống đau tim

4.7/5 - (17 bình chọn)

Tim là cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Nhiều người thường nhận định rằng tim nằm ở bên ngực trái. Thực chất có phải như vậy không? Vậy thì tim nằm ở bên nào? Làm gì để có một trái tim khỏe mạnh? Để có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như chắc năng của tim superprotein.vn mời bạn theo dõi ngay trong bài viết dưới đây.

Tim nằm bên nào?

Tim không nằm bên trái của ngực. Theo nhiều tài liệu chia sẻ thì tim nằm ở vùng giữa ngực , nằm giữa lá phổi phải và trái. Tuy nhiên nó có phần hơi nghiêng về bên trái một chút. Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp có người tim nằm bên trái, nhưng đây là hiện tượng hiếm gặp.

Xem ngay : Top 5 dòng sữa tăng chiều cao của Nhật giúp trẻ bứt phá

tim nằm bên nào

Tim là bộ phận đóng vai trò hết sức quan trọng trong hệ tuần hoàn của con người. Bên cạnh chức năng là bơm máu cùng các dưỡng chất đi nuôi cơ thể thì nó còn góp phần trong việc lọc bỏ các chất độc hại. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức về tim để có biện pháp giúp trái tim chúng ta trở nên khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Cấu tạo của tim

Tim có cấu tạo 3 lớp bao gồm : Màng ngoài tim, cơ tim và màng trong tim; được phân chia thành 4 phần bao gồm : Tâm thất phải, tâm thất phải, tâm nhĩ trái, tâm thất trái.

Tâm thất là nơi chứa máu màu đỏ sẫm và có nhiều CO2, tâm thất trái chứa máu đỏ tươi mang nhiều oxi. Giữa hai tâm thất được ngăn cách nhau bằng vách thất ( gồm các phần cơ và phần màng). Giữa tâm nhĩ trái và phải được ngăn cách nhau bằng vách nhĩ. Tâm thất và tâm nhĩ nối nhau bằng các van hay thường gọi là van tim.

Độ dày của thành tim có sự chênh lệch giữa phải và trái. Do tâm thất trái phải chịu áp lực cao để bơm máu đi nuôi cơ thể mà nó có độ dày lớn hơn 2 -3 lần so với tâm thất phải.

Nhiệm vụ của tâm nhĩ là tiếp nhận máu từ các tĩnh mạch và sau đó ơm xuống tâm nhất. Tâm nhĩ phải nhận máu từ những tĩnh mạch chủ trên và dưới từ đó bơm xuống tâm thất phải. Máu từ tâm thất phải sẽ được bơm vào phổi thông qua động mạch phổi. Tâm nhĩ trái nhận máu từ tĩnh mạch phổi và bơm xuống tâm thất trái. Ở đây máu giàu oxi sẽ theo động mạch chủ mà đi nuôi khắp cơ thể.

hệ thống van tim

Hệ thống van tim

Van tim là những lá mềm dẻo, mỏng được hình thành từ mô liên kết được bao quanh nội tâm mạch. Van tim có vai trò đóng mở nhịp nhàng để quyết định đường lưu thông của máu. Có 4 loại van tim chủ yếu đó là:

Van nhĩ thất 2 lá

Đây là van nối giữa tâm thất trái và tâm nhĩ trái. Nhiệm vụ của nó chính là mở ra để cho máu chảy một chiều từ tâm nhĩ trái đi xuống tâm thất trái. Sau đó sẽ đóng lại khi máu tại tâm thất trái bơm vào động mạch chủ. Mục đích của việc đóng mở này giúp ngăn chặn hiện tượng tràn máu ngược từ tâm thất trái lên tâm nhĩ trái.

Van nhĩ thất 3 lá

Là van nối giữa tâm thất phải và tâm nhĩ phải. Nó có nhiệm vụ mở ra để máu chảy một chiều từ tâm nhĩ phải đi xuống tâm thất phải. Khi máu từ tâm thất phải được bơm vào động mạch phổi thì van này sẽ đóng lại.

Van động mạch phổi

Đây là van được nói giữa tâm thất phải cùng động mạch phổi. Với cấu tạp gồm 3 lá van nhỏ có hình như tổ chim. Khi van mở, máu sẽ chảy một chiều từ tâm thất phải đi vào động mạch phổi và chảy tới phổi để trao đổi CO2  và lấy O2.

Van động mạch chủ

Đây là van được nối giữa tâm thất trái và động mạch củ. Bao gồm 3 lá van thanh mảnh. Khi mở van, máu chảy một chiều từ tâm thất trái đi tới động mạch chủ. Từ đó, máu theo động mạch chủ đi nuôi cơ thể.

Sợi cơ tim

Cơ tim có 3 loại đó là cơ nhĩ, cơ thất và các sợi cơ mang tính chất kích thích, dẫn truyền đặc biệt. Những tế bào cơ tim là những tế bào nhỏ và có vân, chia nhánh kết nối với nhau thành khối vững chắc. Thành phần của tế bào cơ tim là các tơ có chứa các sợi mỏng và sợi dày. Xung quanh các sợi có mang nội sinh cơ chất. Đây là nơi dự trữ canxi. Chức năng của cơ tim là tự co và tự rút.

tim nằm bên nào van tim

Hệ dẫn truyền

Có thể nói hệ thống dẫn truyền ở tim hết sức phức tạp. Nó bao gồm các tế bào mãnh với khả năng phát nhịp cho toàn bộ trái tim. Nó bao gồm nút xoang nhĩ nằm ở cơ tâm nhĩ và chịu sự chi phối của sợi giao cảm và dây X. Nút nĩ thất nằm tại phía sau bên phải cách liên nhĩ cùng bó His ( bộ nối nhĩ – thất) dẫn truyền điện thế giữa thất và nhĩ.

Hệ thần kinh

Tim nhận sự chi phối của hệ thần kinh tự chủ. Cụ thể:

Dây X phải chi phối cho nút xoang nhĩ và dây x trái chi phối cho nút nhĩ – thất. Thần kinh giao cảm sẽ tiết Norepinephrin làm tăng tần số của nút xoang, tăng tốc độ dẫn truyền và lực co bóp. Thân kinh phó giao cảm sẽ làm  giảm tần số của nút xoang, giảm tốc độ truyền qua trung gian Acetylcholin, Có thể thấy tác dụng của 2 hệ này trái ngược nhau. Tuy nhiên lại có tác dụng điều hòa cho sự hoạt động của tim được đảm bảo.

Chức năng của tim

Tim có chức năng đi bơm máu đều đặn và đẩy máu theo các động mạch và đem các dưỡng khí cùng những chất dinh dưỡng để nuôi toàn bộ cơ thể. Bên cạnh đó cũng hút máu từ tĩnh mạch trở về tim và đẩy máu đến phổi để đổi CO2 lấy O2. Hơn nữa tim còn góp phàn trong việc loại bỏ các chất độc hại.

Những nguyên nhân gây đau tim

  • Lạm dụng thuốc: Những chất kích thích như cocain, methamphetamine và amphetamine có thể sẽ làm thu hẹp động mạch vành, làm giảm máu ở cơ tim và làm đau tim. Những cơn đau tim do dùng cocain là một trong số các nguyên nhân gây tử vong đột ngột phổ biến nhất đối với người trẻ tuổi.
  • Thiếu oxy máu : Trong một vài trường hợp do suy giảm chức năng của phổi hoặc bởi ngộ độc khí cacbon monoxit ( khí CO ) mà tim sẽ nhận được máu và không bị oxy hóa. Điều này làm cho cơ tim không có oxy để hoạt động, cơ tim bị tổn thương sẽ gây đau tim.
  • Do thói quen xấu : Một số các thói quen xấu có thể gây đau tim đó là : Căng thẳng, vận động quá sức, nghiện thuốc lá…
  • Do bệnh lý : Những bệnh lý như mỡ máu, mạch vành, tiểu đường cũng là nguyên nhân gây đau tim.

nguyên nhân gây đau tim

Cần làm gì để giúp tim khỏe mạnh

Sau khi đã biết được cấu tạo, chức năng của tim cũng như tim nằm bên nào? trong cơ thể thì những điều dưới đây sẽ cho bạn biết cần làm gì để có một trái tim khỏe mạnh.

Tập thể dục

Rèn luyện thói quen tập thể dục vừa phải khoảng 30 phút/ ngày . 5 ngày/ tuần sẽ giúp trái tim của bạn khỏe mạnh hơn. Sau khi đã quen với cường độ tập, hãy tăng cường độ tập hoặc có thể tăng thời gian lên. Bên cạnh đó bạn cũng nên vận động nhẹ ngoài giờ như đi  thang bộ , dạo quanh văn phòng khi nghỉ….Cách thức này sẽ giúp những người thừa cân giảm cân rất nhanh

Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc chính là lý do làm xơ vỡ động mạch vành. Những người cai được thuốc lá trên một năm sẽ có nguy cơ đau tim thấp hơn những người nghiện thuốc.

Ngủ đủ giấc

Theo nhiều nghiên cứu đưa ra, người trẻ tuổi và trung niên khi ngủ 7-8 tiếng một ngày sẽ có ít dấu hiệu mắc bệnh tim hơn hững người ngủ chưa đến 5 tiếng hay quá 9 tiếng.

Ăn uống lành mạnh

Áp dụng chế độ ăn uống nhiều rau củ quả, cá,…Đồng thời hạn chế ăn các chất béo, muối , cùng calo. Những yếu tố này có thể sẽ gây tăng cholesterol. huyết áp và làm hại cho hệ tim mạch. Chọn thịt có chứa nhiều nạc, sữa ít béo và hạn chế sử dụng thức ăn nhanh bởi những món này có chứa nhiều muối.

Tránh căng thẳng

Suy nghĩ lạc quan không những tốt đối với tinh thần mà nó còn có lợi cho tim mạch. Khi bạn căng thẳng, hãy tìm cách thư giãn bằng những bài tập nhẹ nhàng. Bạn có thể chọn những môn mình yêu thích như bơi lội, yoga, thiền,…để luyện tập hằng ngày. Bên cạnh đó, dành thời gian đi tán gẫu với bạn bè cũng là giải pháp giúp giảm stress hiệu quả.

Hy vọng với bài viết trên Super Protein đã giải đáp giúp bạn thắc mắc ” tim nằm ở bên nào ” , có cấu tạo ra sao, chức năng của tim là gì? Từ đó bạn sẽ có những phương pháp, lối sống lành mạnh để bảo vệ trái tim của mình khỏe mạnh hơn.