774 lượt xem Tin tức

3 giai đoạn phát triển chiều cao cha mẹ không nên bỏ lỡ

5/5 - (4 bình chọn)

Muốn con mình phát triển khỏe mạnh cao lớn thì ba mẹ không thể bỏ qua các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng sẽ có 3 giai đoạn vàng để phát triển chiều cao ở trẻ mà ba mẹ không nên bỏ lỡ để mang đến cho con cơ hội sở hữu chiều cao mơ ước.

3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Chắc hẳn bất kỳ cha mẹ nào cũng muốn con mình đạt được chiều cao như mong muốn. Và muốn đạt được điều đó thì ba mẹ hãy ghi nhớ 3 mốc, giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ dưới đây.
Theo Ths. Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc TT Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ có 3 giai đoạn quan trọng nhất. Đó là: Giai đoạn trẻ ở trong bào thai, giai đoạn 0 – 3 tuổi và giai đoạn trẻ dậy thì.

giai đoạn phát triển chiều cao cho trẻ

Giai đoạn bào thai – giai đoạn tăng chiều cao của trẻ

Cũng theo Ths. Lê Thị Hải, giai đoạn bào thai được coi là giai đoạn tăng chiều cao của trẻ cực kỳ quan trọng. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai, đẻ ra nhẹ cân, thiếu chiều cao thì sau này cũng khó mà cao được.
9 tháng trong bụng mẹ chiều cao của trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào sự bổ sung dinh dưỡng từ mẹ. Khi bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ thì hệ thống xương của em bé đã được hình thành và phát triển nhanh chóng. Giai đoạn này, trong bụng mẹ trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt cần thiết nhất đó là canxi, để xương bé phát triển chiều cao. Chính vì vậy, trong thai kỳ, đặc biệt là sau tháng thứ 4, mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi để đáp ứng nhu cầu canxi cần thiết của cơ thể cũng như bổ sung cho bé từ trong bụng mẹ đạt chiều cao tối đa khi chào đời, tạo tiền đề cho sự phát triển chiều cao của bé trong tương lai.
Chính vì vậy để con sinh ra được chiều cao như mong muốn mẹ bầu cần bổ sung cho con ngay từ trong bụng mẹ bằng cách có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tinh thần thật tốt, nghỉ ngơi hợp lý, cân nặng tăng từ 10 – 12kg theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì em bé sinh ra sẽ đạt chiều cao chuẩn > 50cm.

Xem thêm : Top 5 loại sữa tăng chiều cao tốt nhất 2022

Giai đoạn sơ sinh(0-3 tuổi) – giai đoạn vàng phát triển chiều cao

Nếu giai đoạn bào thai là giai đoạn tiền đề để bé phát triển chiều cao trong tương lai thì giai đoạn sơ sinh – 3 tuổi là giai đoạn vàng phát triển chiều cao cho trẻ. Đây là giai đoạn dành cho những mẹ nếu đã bỏ lỡ chưa chăm sóc bổ sung dưỡng chất cho con từ trong bụng mẹ. Hãy chăm sóc trẻ thật tốt trong giai đoạn này nếu mẹ muốn con phát triển cao như mong muốn.
Nếu mẹ chăm sóc bổ sung dưỡng chất cho con tốt thì trong giai đoạn này bé có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên, và sẽ tăng thêm 10cm nữa ở mỗi năm tiếp theo. Như vậy nếu đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng trong 3 năm nay trẻ có thể tăng 45 cm.

Giai đoạn dậy thì – Giai đoạn vàng tăng chiều cao cho trẻ

Giai đoạn dậy thì được coi là giai đoạn vàng tăng chiều cao cho trẻ cuối cùng nếu mẹ muốn con đạt được chiều cao như mong muốn. Giai đoạn này mẹ sẽ thấy bé phát triển vượt bậc so với các giai đoạn trên. Mẹ sẽ thấy rõ sự phát triển cơ bắp, khung xương cũng như mọi bộ phận trên cơ thể, không chỉ cơ thể mà còn trí tuệ của bé cũng phát triển rõ. Nếu được chăm sóc đúng cách thì trẻ có thể tăng từ 8- 12 cm mỗi năm và cho đến năm 20 tuổi trẻ sẽ dừng lại hoặc tăng một cách không đáng kể. Chính vì vậy ở giai đoạn cuối này cha mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ chất, đủ lượng cho trẻ để góp phần rất lớn vào việc quyết định chiều cao của trẻ.

giai3 giai đoạn phát triển chiều cao

Những chú ý trong giai đoạn tăng chiều cao của trẻ

Ngoài việc ba mẹ để ý 3 giai đoạn phát triển chiều cao của bé gái và bé trai ở trên thì chiều cao còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác mà ba cần lưu ý như: yếu tố về di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống xung quanh trẻ, tình trạng bệnh tật ở trẻ và vấn đề luyện tập thể dục thể thao. Và theo nhiều nghiên cứu chỉ ra thì dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ. Để có sự tăng trưởng chiều cao liên tục thì cơ thể trẻ cần được nạp đầy đủ năng lượng cần thiết hàng ngày, trẻ có tăng cân tốt thì mới có thể tăng chiều cao được.

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển chiều cao của nam giới cũng như nữ giới thì cũng cần tạo cho trẻ một lối sống lành mạnh và một giấc ngủ đúng giờ, đủ giấc. Việc luyện tập thể dục, thể thao chiếm đến 20% sự tăng trưởng chiều cao của con người. Ba mẹ xem khả năng và sở thích của trẻ như nào thì cho con tham gia một số môn thể thao tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ như bóng chuyển, bóng rổ, bơi lội,…

cách phát triển chiều cao cho trẻ

Chiều cao của trẻ chỉ phát triển đến năm 20 tuổi. Chính vì vậy mà cha mẹ không nên bỏ lỡ 3 giai đoạn phát triển chiều cao vàng này của trẻ. Đừng để chiều cao hạn chế ảnh hưởng đến những công việc tương lai sau này của trẻ nhé.

Công ty TNHH Super Protein Việt Nam

Trụ sở chính : Số 614 Hoàng Hoa Thám, P. Bưởi, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

VPĐD : Số 146 Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Hotline: 0976.414.616

Email : [email protected]

Website:https://superprotein.vn/