779 lượt xem Tin tức

Theo bạn độ tuổi hết phát triển chiều cao là bao nhiêu ?

4.5/5 - (10 bình chọn)

Vấn đề tăng chiều cao ở các nước ngày càng được quan tâm . Chiều cao không chỉ giúp ta có vóc dáng đúng tiêu chuẩn mà còn cho ta sự tự tin khi gái tiếp với mọi người. Vì vậy câu hỏi độ tuổi hết phát triển chiều cao là bao nhiêu, ngày càng được quan tâm. Để giúp các bạn trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Super Protein theo dõi bài viết sau.

Quá trình phát triển chiều cao của mỗi người

Có 3 giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao tự nhiên của con người từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành.

Giai đoạn bào thai : Chiều cao của bé bắt đầu phát triển mạnh ngay từ trong bào thai. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe và tinh thần của mẹ khi còn đang mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của trẻ khi sinh ra. Nếu được chăm sóc tốt, bé có thể đạt được ngưỡng chiều cao chuẩn 50cm khi ra đời, đây là tiền đề vững chắc để trẻ phát triển chiều cao tốt trong các giai đoạn sau. Với chiều cao này ngay từ khi sinh ra thì trẻ có thể cao đến 170cm trong tương lai.

Giai đoạn 0-3 tuổi : Ba năm đầu đời có thể coi là một trong những giai đoạn vàng để bé phát triển chiều cao. Ở độ tuổi này chiều cao của bé sẽ tăng nhanh vượt bậc. Trong năm đầu tiên sau khi được sinh ra, trẻ có thể cao lên đến 25cm. Vào hai năm tiếp theo, tốc độ phát triển chiều cao của trẻ có thể đạt 10cm mỗi năm. Với tiến độ này, chỉ sau 3 năm, trẻ đã đạt chiều cao 95cm , tạo một chiều cao lý tưởng để trẻ tiếp tục phát triển vào giai đoạn sau.

giai đoạn trẻ 3 tuổi

Giai đoạn dậy thì ( từ 10 – 16 tuổi) : Ở giai đoạn này, lượng hormone tăng trưởng mà cơ thể sản sinh ra nhiều hơn, kích thích chiều cao gia tăng nhanh chóng. Trong thời kỳ này, sẽ có 1-2 năm, chiều cao sẽ phát triển nhảy vọt từ 8-12cm mỗi năm. Với con số này, chiều cao của chúng ta sẽ được cải thiện khá nhiều sau khi dậy thì.
Vì vậy, trong suốt những quá trình dậy thì, ba mẹ cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng , thói quen sinh hoạt của trẻ và hướng trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao, tích cực vận động để đạt được chiều cao tối đa.

Độ tuổi hết phát triển chiều cao là bao nhiêu?

Chiều cao của mỗi người sẽ phát triển đến một thời điểm nhất định , khi quá trình hóa xương dừng lại, cơ thể không sản sinh ra các hormone tăng trưởng nữa thì sự phát triển chiều cao sẽ chính thức dừng lại.

Đối với nam giới : theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y Tế thế giới WHO , nam giới khi tròn 18 tuổi sẽ có chiều cao 161 – 180 cm . Về mặt khoa học nam giới sẽ kết thúc quá trình phát triển xương và dừng tiết các hormone tăng trưởng vào khoảng 20 tuổi . Tuy nhiên tùy vào mỗi người , có thể dậy thì sớm hoặc muộn nên thời gian để chiều cao ngừng phát triển cũng khác nhau.

Đối với nữ giới :Trước đây, khi đặt ra câu hỏi chiều cao ở nữ phát triển đến bao nhiêu là hết thì hầu hết ai cũng trả lời là 18 tuổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học ngày nay đã bác bỏ quan điểm này và đem lại hy vọng cho các cô gái chẳng may không có được chiều cao như ý muốn, trong khi đã qua độ tuổi 18.
Theo đó, từ 20 hoặc 21 tuổi trở đi các khớp xương của chúng ta mới bắt đầu cứng lại đồng thời xương cũng bắt đầu ngừng phát triển . Tuy nhiên, ở một vài trường hợp, nếu hormone tăng trưởng còn sản sinh nhiều, thì chiều cao của nữ giới vẫn tiếp tục được cải thiện, nhưng cơ hội sẽ thấp hơn. Cũng giống như nam giới thì độ tuổi dậy thì ở một số người có thể sớm hoặc muộn hơn bình thường dẫn đến chiều cao sẽ ngừng phát triển ở những thời điểm khác nhau.

Một số mẹo giúp bạn tăng chiều cao

Một trong những mẹo giúp bạn tăng chiều cao là cải thiện chế độ dinh dưỡng : hằng ngày ăn đủ bữa , đặc biệt phải ăn no vào bữa sáng và bữa trưa để cung cấp năng lượng cho cả cơ thể cho cả ngày làm việc. Bữa ăn phải đầy đủ các dưỡng chất : protein, chất xơ, chất béo, …

Ngủ đủ giấc : bạn cần hình thành thói quen đi ngủ trước 23h hàng ngày và phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày .

Uống nhiều nước : nước chiếm đến 70 % khối lượng cơ thể nên việc bổ sung nước cho cơ thể hàng ngày là điều vô cùng cần thiết. nước sẽ góp phần không nhỏ trong quá trình giúp bạn tăng trưởng chiều cao.

thể dục tăng chiều cao
Luyện tập thể dục thể thao : việc chăm chỉ vận động , tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao không chỉ giúp bạn tăng cường thể chất , cải thiện vóc dáng mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng , giúp bạn tăng chiều cao một cách tự nhiên, nhanh chóng và lành mạnh.

Như vậy, qua bài viết trên , câu hỏi độ tuổi hết phát triển chiều cao là bao nhiêu ? Super Protein đã giúp bạn trả lời. Tuy nhiên, để có được một chiều cao như mong ước , bố mẹ cần quan tâm đến những cách hỗ trợ trẻ tăng chiều cao ngay từ khi trẻ bắt đầu phát triển và bước vào giai đoạn dậy thì, hãy uống những dòng sữa tăng chiều cao mỗi ngày để giúp bép phát triển tốt hơn.  Đừng để chiều cao hạn chế trở thành rào cản , ảnh hưởng đến tương lai sau này của chúng ta bạn nhé!

Công ty TNHH Super Protein Việt Nam

Trụ sở chính : Số 614 Hoàng Hoa Thám, P. Bưởi, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội

VPĐD : Số 146 Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Hotline: 0976.414.616

Email : [email protected]

Website:https://superprotein.vn